SP.02.2 รีวิวเกมการ์ด BNK48 AitaKatta

by OTARUTO : 12 July 2018

ในครั้งนี้ยังคงอยู่กับการรีวิวเกมการ์ด BNK48 AitaKatta กันเช่นเดิม โดยครั้งที่แล้ว (SP.02.1) เราได้แกะกล่องวิเคราะห์การ์ดแต่ละใบอย่างละเอียดกันไปแล้ว แต่ถ้าจะเห็นแค่การ์ดเฉยๆ มันจะกลายเป็นแค่ของสะสม เกมมีแล้วก็ต้องเล่นครับ อย่าเก็บไว้ดม วันนี้เราจะมารีวิววิธีการเล่นตามที่ผมและเพื่อนได้ทดลองตีความกฎและแถกันมาให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

 

นอกจากการ์ดสำหรับเล่นจำนวน 52 ใบแล้วนั้น ยังมีการ์ดอีก 2 ใบที่มากับกล่อง เป็นการ์ดกติกา และวิธีการเล่นซึ่งมีข้อความดังนี้ครับ

 

กติกาและวิธีการเล่น

เป้าหมายของเกมคือ ใครที่มีแต้มบนหน้าการ์ดทั้งหมด รวมแล้วน้อยที่สุดตอนจบเกมจะถือว่าเป็นผู้ชนะ

เริ่มเกม ให้แจกการ์ดให้ผู้เล่นทุกคน คนละ 4 ใบ และผู้เล่นสามารถดูการ์ดของตัวเองได้ 2 ใบ จาก 4 ใบ จากนั้นให้คว่ำการ์ดแล้ววางไว้ตำแหน่งเดิมตลอดทั้งเกม ห้ามสลับหรือเปลี่ยนตำแหน่งของการ์ดเด็ดขาด และสิ่งที่สามารถทำได้ในรอบการเล่นของตัวเองคือ

 

1. จั่วการ์ดจากกองจั่วขึ้นมาดู แล้วเลือกว่าจะเก็บไว้หรือจะทิ้งลงกองการ์ดทิ้ง

- ในกรณีที่เก็บไว้ ให้เลือกการ์ดที่คว่ำอยู่ตรงหน้าของตัวเอง 1 ใบ จากนั้นหงายการ์ดเปิดขึ้น และทิ้งลงในกองการ์ดทิ้ง แล้วนำการ์ดที่เลือกเก็บไว้คว่ำลงไปแทนที่การ์ดใบเดิม

- ในกรณีที่ทิ้งการ์ด สามารถทิ้งการ์ดลงในกองการ์ดทิ้งได้เลย

- ถ้าผู้เล่นจั่วการ์ดขึ้นมาได้การ์ดพิเศษ สามารถทิ้งการ์ดพิเศษลงไปในกองการ์ดทิ้ง และใช้ความสามารถของการ์ดพิเศษนั้นได้ทันที

1.1 การ์ดพิเศษ
- การ์ด MISETE มีความสามารถคือ ให้ผู้เล่นเลือกว่า จะเปิดดูการ์ดของตัวเองที่คว่ำอยู่ได้ 1 ใบ หรือ เปิดดูการ์ดของผู้เล่นอื่นที่คว่ำอยู่ได้ 1 ใบ หรือจะไม่ใช้ความสามารถของการ์ดเลยก็ได้
การ์ด TORIKAE มีความสามารถคือ ให้ผู้เล่นที่ใช้การ์ดใบนี้ สามารถสลับตำแหน่งการ์ดของตัวเอง กับผู้เล่นคนอื่นได้ 1 ใบ (ห้ามหงายการ์ดดูทั้งก่อนและหลังการสลับ) หรือจะไม่ใช้ความสามารถของการ์ดเลยก็ได้

 

2. เลือกการ์ดใบบนสุดที่ผู้เล่นคนก่อนหน้าได้ทิ้งไปขึ้นมาจากกองการ์ดทิ้ง นำมาแทนที่การ์ด 1 ใบที่อยู่ตรงหน้าของผู้เล่น โดยวิธีเดิมกับกติกาข้อที่แล้ว

 

3. ประกาศคำว่า “AITAKATTA” เมื่อผู้เล่นคิดว่าตนเองมีคะแนนรวมน้อยที่สุดและต้องการจบการแข่งขัน

 

4. ผู้เล่นคนอื่นมีโอกาสได้เล่นอีก คนละ 1 รอบ ยกเว้นผู้ประกาศ AITAKATTA

 

5. กรณีที่การ์ดในกองจั่วหมด ให้นำการ์ดทิ้งที่เหลือไปสับเป็นกองจั่วใหม่ และเมื่อการ์ดในกองจั่วหมดเป็นครั้งที่สอง ให้ถือว่าจบเกม และผู้เล่นที่มีคะแนนจากหน้าการ์ดทั้งหมดรวมกัน น้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

 

กติกาพิเศษเพิ่มเติม

1. ผู้เล่นสามารถทำการแลกการ์ดที่มีเลขเหมือนกัน 2 – 4 ใบ ให้เหลือเพียง 1 ใบได้ โดยในตาของผู้เล่น ผู้เล่นสามารถเปิดการ์ดที่คว่ำอยู่หน้าผู้เล่นที่มี่เลขเหมือนกัน และทำการหงายการ์ดเปิดขึ้นพร้อมกัน เพื่อแลกการ์ดที่ทำการเลือกมาแทน 1 ใบ จากกองจั่วหรือกองทิ้ง แต่ในกรณีที่เปิดการ์ดแล้วเลขที่เปิดไม่เหมือนกันให้ถือว่าเป็น โมฆะ จากนั้นนำการ์ดที่เปิดเมื่อครู่คว่ำไว้เหมือนเดิม และผ่านตาของผู้เล่นคนนั้นไป

2. ผู้เล่นที่มีการ์ดเลข 12 จำนวน 2 ใบ และ เลข 13 จำนวน 2 ใบ และประกาศ AITAKATTA จะเป็นผู้ชนะทันที

 

จากกติกา ที่ลอกมาจากหน้าไพ่มายาวขนาดนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าประสบการณ์ของผมที่เคยเล่นบอร์ดเกมมาพอสมควร เวลาจะเล่นเกมนี้ควรหาคนเล่นเป็นซักคนมานำครับ มันจะช่วยให้คนเล่นไม่ต้องคอยกังวลกับกฎมากนัก ให้เพื่อนนำให้ไปเลยครับ ง่ายดี แต่ถ้าไม่มีก็ต้องเล่นบ่อยๆ จะได้ช่วยให้เราแม่นกฎมากยิ่งขึ้น โดยการเล่นเกมครั้งแรกไม่ต้องกังวลอะไรมาก ลองเล่นดูก่อนให้รู้วิธีเล่นว่าในแต่ละรอบจะมี action อะไรบ้าง ลำดับเล่นยังไง เมื่อคุ้นหน่อยค่อยมาย้อนอ่านกฎอีกทีเพื่อยืนยันความถูกต้องครับ (สารภาพว่าที่เคยเล่นไปก็เล่นผิด ตอนมาย้อนอ่านกฎระหว่างเขียนบทความรอบนี้ถึงได้รู้ว่าผิด 555+)

ตามที่เคยเล่นมาแล้วสองครั้ง ก็เพลินนิดๆ นะครับ

 

จากภาพการเล่นครับ จะบอกว่าไอ้ถุงเหลืองๆ อร่อยมาก .... กลับมาเข้าเรื่องครับ จะเห็นว่าการ์ดหน้าผู้เล่นทั้ง 4 ใบ ต้องคว่ำทั้งหมด และกองจั่วก็ต้องคว่ำเช่นกัน และสำหรับกองทิ้งต้องหงายการ์ด เพื่อจะได้รู้ว่าถ้าเป็นการ์ดพิเศษ ได้ใช้การ์ดอะไรไป ซึ่งการหยิบการ์ดจากกองจั่วหรือกองทิ้งน่าจะต้องหยิบจากใบบนสุดเท่านั้น (กฎไม่ได้ระบุถึงขนาดนี้)

 

สำหรับการเล่น บางส่วนจะอธิบายซ้ำกับกฎนะครับ หลังจากแจกการ์ดทั้ง 4 ใบให้ผู้เล่นแต่ละคนแล้ว ห้ามย้ายตำแหน่งการ์ดของตนเองและผู้อื่น โดยเราสามารถดูการ์ดของเราได้เพียง 2 ใบ จากนั้นก็เริ่มเล่นกันเล้ยยย

 

ตาแรกของคนแรก Phase 1 ทำได้แค่จั่วการ์ดจากกองจั่ว (แต่คนถัดไปสามารถเลือกที่จะจั่วจากกองจั่วหรือกองทิ้งก็ได้) เมื่อจั่วมาจากกองจั่วหรือกองทิ้ง จะมี Action ให้ทำได้แค่มาแทนที่การ์ดในกองของเราแล้วทิ้งใบในกองที่เราเลือก เท่านั้น แต่เฉพาะการจั่วจากกองจั่ว เราสามารถทิ้งการ์ดใบที่จั่วก็ได้ และหากการ์ดที่จั่วนั้นเป็นการ์ดพิเศษ จึงจะใช้ความสามารถได้ใน Phase นี้จากการจั่วเท่านั้น (ตรงนี้เองที่ผมเคยเล่นผิดโดยเอาการ์ดที่เราเลือกทิ้งที่คว่ำข้างหน้าเราไปกองทิ้งแล้วนึกว่าจะใช้ความสามารถได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้นะจ๊ะ) โดย Phase 1 ที่กล่าวถึงจะครอบคลุมกติกาข้อ 1-2 ไว้แล้ว

 

จากการที่จั่วจากกองจั่วแล้วทิ้งการ์ดพิเศษ จึงจะใช้ความสามารถได้ตามนี้ครับ
การ์ด MISETE (見せて แปลว่า Show Me) (การ์ดเบอร์ 7, 8, 9, 10 หมายเลขละ 4 ใบ รวม 16 ใบ) ความสามารถของการ์ดนี้จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ หากต้องการใช้ สามารถเลือกดูการ์ดที่คว่ำอยู่ใบนึงของผู้เล่นคนใดก็ได้ (รวมถึงการ์ดของตัวเองด้วย)

 

การ์ด TORIKAE (取り替え แปลว่า Replacement) (การ์ดเบอร์ 6, 11, 12 หมายเลขละ 4 ใบ รวม 12 ใบ) ความสามารถของการ์ดใบนี้จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้เช่นกัน หากต้องการใช้ สามารถสลับตำแหน่งการ์ดของเรากับผู้เล่นคนอื่นได้ใบนึง โดยห้ามหงายการ์ดดูเด็ดขาด

 

เมื่อจบ Phase จนกระทั่งทิ้งการ์ดและ/หรือใช้ความสามารถพิเศษของการ์ดจนจบแล้ว ก็จะให้ผู้เล่นคนถัดไปเล่น (โดยสากล การเล่นบอร์ดเกมถ้าไม่มีการกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ลำดับถัดไปจะเวียนตามเข็มนาฬิกา)

 

พอเวียนเล่นได้ซักพักจนมั่นใจว่าเราพอจะเดาแต้มรวมของการ์ดเราได้ และรวบรวมการ์ดที่แต้มน้อยไว้ได้แล้ว ก็เลือกประกาศว่า “AITAKATTA” ได้ (ควรประกาศก่อนจบ Turn ของเรา) ซึ่งแปลว่าเราจะไม่ได้เล่นต่อแล้ว และรอนับแต้ม ระหว่างนั้น ผู้เล่นคนอื่นยังมีโอกาสเล่นอีกคนละรอบ ซึ่งความสนุกจะทวีคูณยิ่งขึ้น เพราะเราไม่รู้ว่าคนประกาศจบจะมีแต้มต่ำจริงหรือไม่ เพราะถ้าประกาศแล้วทุกคนจะคาดว่าน่าจะมีแต้มต่ำอยู่หลายใบ ซึ่งถ้าใครจั่วได้ TORIKAE ก็แลกกันบันเทิงแน่นวล

 

สำหรับกติกาข้อ 5 ที่จั่วหมดกอง หรือกติกาพิเศษเพิ่มเติม โดยส่วนตัวแล้วยังไม่มีโอกาสได้ลองแต่ถ้ามีโอกาสแล้วจะมาเล่าให้ได้อ่านกันใหม่ครับ

 

โดยสรุปแล้วสำหรับเกมนี้ จะเป็นความเพลิดเพลินจากการเล่นโดยที่เราอาจจะไม่มีโอกาสได้รู้หน้าการ์ดอะไรเลย จึงได้มีการ์ดพิเศษอย่าง MISETE เพื่อให้เราสามารถดูหน้าการ์ดทั้งของเราและคนอื่นได้ แต่ถ้ารู้แล้วมันก็เท่านั้นครับ จึงได้มีการจั่วมาแทนที่ (ซึ่งคนจั่วรู้คนเดียวว่าได้อะไรมา) กับการ์ด TORIKAE ที่เพิ่มความปั่นป่วนให้กับเกมมีความซับซ้อนและสับสนมากขึ้น (ลำพังคว่ำอยู่ 4 ใบข้างหน้าก็จำไม่หมดละ สลับทีนึงก็ลืมหมดแล้ว) จัดว่าเป็นเกมที่มีเอกลักษณ์ เหมาะสมกับการเป็นสินค้า BNK48 มากๆ เพราะเกมจะเน้นดวงและการสุ่มเป็นหลัก เหมือนเป็นการจำลองชีวิตจริงในการสั่งโฟโต้เซ็ตของเหล่าเมมเบอร์เสียจริงๆ ถ้า Official จะออกเกมใหม่มา ก็ไม่ต้องให้แฟนคลับอย่างเราๆ ต้องเกลือยันเกมแบบนี้ก็ได้ครับ ออกเกมแนวใหม่ให้เราได้ใจชื้นกันบ้างก็ดีนะครับ 555+

 

ก็จบกันไปแล้วสำหรับรีวิวกติกาเกมการ์ด AitaKatta ถ้ามีโอกาส จะทยอยรีวิวอะไรแนวๆนี้เพิ่มขึ้นครับ สามารถช่วยกันแสดงความเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงงานเขียนในครั้งถัดไปครับ หรืออยากให้เขียนแนวไหนก็แจ้งกันมาได้เลยจ้า


ด้วยรักและหวังเฉาหม่าฮั่น
OTARUTO

 

OTARUTO

Leave a Reply