EP.01 การเข้าคิวและ Camping ของโอตะงานคอน BNK48 “STARTO” by OTARUTO

EP.01 การเข้าคิวและ Camping ของโอตะงานคอน BNK48 “STARTO”

by OTARUTO : 19 Apr 2018

ผ่านกันไปแล้วสำหรับงานคอนเสิร์ตเต็มตัวครั้งแรกของ BNK48 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 และวันที่ 1 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้จะขอเล่าประสบการณ์การซื้อของหน้างานคอนในวันที่ 31 มีนาคมครับ แต่โปรดอย่าถามว่าได้ดูคอนมั้ย เพราะแต้มบุญไม่ถึงจริงๆ
จะขอแบ่งเป็น 2 เรื่องคือเรื่องที่ฟังทีมตั้งแคมป์กับประสบการณ์ตรงที่เข้าคิวเอง โดยไฮไลต์ของสินค้าในคราวนี้คือพวงกุญแจ (ตามกลุ่มซื้อขายจะย่อว่า พกจ) ของเหล่าเมมเบอร์ที่จำกัดการขายประมาณ 4,000 ชิ้นต่อวัน ซึ่งจะขอเล่าในส่วนของการตั้งแคมป์ที่ฟังเค้ามา ส่วนสินค้าปกติอื่นๆ ผมได้เข้าคิวซื้อด้วยตัวเองแบบงงๆ

ภาพสินค้าที่มีขายในวันที่ 31 มีนาคม และ 1 เมษายน 2561

 

การตั้งแคมป์

จากปากคำของโอตะ O (นามสมมติ) ได้เล่าว่า มีคนมาต่อคิวเข้าคิวแรกที่จะรอรับบัตรคิวสำหรับซื้อพวงกุญแจตั้งแต่ 18.00 น. วันที่ 30 มีนาคม 2561 ซึ่งโอตะ O ก็มาต่อแถวตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่ม โดยทีมงานเริ่มแจกบัตรคิวในการเข้าซื้อ พกจ. เนี่ย ตอน 5 ทุ่มตรง และแจกเสร็จตอนเที่ยงคืนโดยประมาณ
จากนั้นสมาชิกที่มาเตรียมแคมปิ้งได้มีการแยกย้าย เช่น คนบ้านใกล้ไบเทค ก็กลับบ้าน คนไหนบ้านไกลก็ร่วมหารค่าโรงแรมกับเหล่าโอตะ เผื่อมีการเรียกคิวก็สามารถกลับมาได้ทัน โดยรวมแล้วกลุ่มนี้แทบไม่ได้นอนเลยทีเดียว ขอคารวะในความแข็งแกร่งจริงๆ
เช้าวันที่ 31 มีนาคม ผมไม่ทราบสถานการณ์การเข้าคิวของ พกจ. มากนัก เพราะไม่ได้เตรียมใจมาแต่แรก และคิดว่าแต้มบุญไม่น่าพอ บวกกับพอรู้ข้อมูลจากโอตะO มาบ้างแล้ว เลยรอฟังอย่างเดียว
จนกระทั่งเวลา 10 โมง เริ่มเปิดขายในส่วนของ พกจ. ก็ได้มีเสียงเฮ ดังมาถึงเต็นท์ด้านหน้าสำหรับรอคิวเข้าซื้อสินค้าปกติ และต่อมาได้รู้ว่า พกจ. 4,000 อันที่ขายสำหรับวันแรก ขายหมดตั้งแต่ 10.55 น. และนั่นคือบทสรุปสำหรับผู้ตั้งแคมป์ที่หลายคนเฝ้ารอเกิน 10 ชั่วโมง รวมถึงการอดนอนของเหล่าผู้แข็งแกร่ง ก็จบลงเพียงเท่านี้

 

ข้อแนะนำ
สำหรับผู้ที่มาตั้งแคมป์นั้น ภายหลังจากได้ฟังการวิเคราะห์จากหลายๆ ท่านแล้ว มีข้อแนะนำว่า หากใจพร้อม (กายและทรัพย์ต้องพร้อมด้วย) จะได้มีประสบการณ์ร่วมกันกับสังคมโอตะที่จะอยู่ร่วมเคาน์ดาวน์ข้ามคืน และพูดคุยกันถึงเหล่าเมมเบอร์ที่ชื่นชอบกันอย่างเป็นกันเอง แต่หากไม่พร้อม เห็นว่ามีอาชีพรับจ้างต่อคิวอยู่ ซึ่งราคาที่ทราบสำหรับวันนั้นคือ 500 บาท ในส่วนนี้ใครสนใจก็ลองค้นหาข้อมูลเอาเองนะฮ๊าฟฟฟ

การเข้าคิวซื้อสินค้าปกติอื่นๆ
ตรงนี้จะเล่าประสบการณ์ตรงล้วนๆ เลยแล้วกัน เริ่มจากผมได้มาถึงไบเทคช่วง 8.30 น. ซึ่งไม่มีการวางแผนใดๆ รู้แค่ว่าจะมา จัดตรงไหนของไบเทคก็ไม่รู้ (ถ้าใครเคยไปไบเทคจะรู้ว่ามันกว้างมาก กินพื้นที่หลายเอเคอร์กันเลยทีเดียว) และด้วยวันนั้นมีงานใหญ่ 3 งานจัดขึ้นพร้อมกัน คือ คอนเสิร์ต STARTO ของน้องๆ BNK48 คอนเสิร์ตของ ROOM39 และงานแข่งเกมของ GARENA

แต่ด้วยเอกลักษณ์ของเหล่าโอตะแล้วก็มองหาที่ขายของได้ไม่ยาก (เลี้ยวรถเข้ามาก็เห็นเลย) พอหาที่จอดรถได้ก็สอบถามทีมงานว่าต้องเข้าคิวยังไงบ้าง ซึ่งทีมงานก็ตอบดีครับ ระบุตำแหน่งเต็นท์บริเวณลานจอดรถด้านหน้าซึ่งกางไว้ให้คนนั่งรอรับใบออเดอร์ ผมก็ได้ไปนั่งรออย่างสงบเสงี่ยมที่เต็นท์เงียบๆ
แป๊บนึงโอตะO ก็โทรมาหาว่าผมเป็นไงมั่ง และมาต่อคิวซื้อของปกติเพิ่ม พร้อมทั้งแนะนำโอตะT ให้รู้จัก ซึ่งไม่นาน OTAONLY ที่เป็นเพื่อนผมก็ตามมาสมทบ ระหว่างนั้นทีมงานก็ได้อธิบายเรื่องการแจกและใช้ใบออเดอร์ให้ผู้มารอคิวได้ฟัง หลังจากแจกใบออเดอร์เรียบร้อยแล้ว ก็ให้พักผ่อนตามอัธยาศัยและนัดหมายเวลาอีกครั้งที่จะมารวมตัวก่อนส่งไปที่เต็นท์สำหรับขายของ
พอถึงเวลานัดหมายตอน 9.30 เหล่าผู้มีหมายเลขใบออเดอร์ใกล้เคียงกับผมก็ทยอยมารวมตัวกัน (อ๊ะ!! ผมได้ใบออเดอร์ที่ 633 นะ จะเอาไปซื้อหวยก็ได้แต่มั่นใจว่าไม่ถูกรางวัลแน่ๆ) จากนั้นก็นั่งรออีกซักพักใหญ่ๆ ก็ได้ยินเสียงเฮรอบแรกตอน 10 โมง (เปิดขาย พกจ. ตามเนื้อเรื่องการตั้งแคมป์) ไม่นานนัก โอตะO และโอตะT ก็เรียกให้ผมไปดูผลงานกาฉะ ซึ่งได้เมมเบอร์ที่ถูกใจแค่คนเดียว และตอน 10.55 ก็มีเสียงเฮอีกครั้ง พร้อมกับฮือฮาว่า พกจ. ขายหมดแล้ว

 

ช่างเรื่อง พกจ. ไป เอาเป็นว่า 11 โมงนิดๆ ก็ได้เดินแถวไปรอใต้เต็นท์สำหรับขายของ ซึ่งระหว่างเดินก็เริ่มมีฝนลงเม็ดบ้างเล็กน้อย พอเข้ามาเต็นท์ขายของ สภาพเต็นท์นั้น หลังคาค่อนข้างสูงมาก มีข้อดีคือมันระบายลมได้ค่อนข้างดี แต่สภาพคนรอคิวค่อนข้างแออัดมากถึงมากที่สุด

 

ในระหว่างเข้ารอคิวซื้อของอยู่ในเต็นท์ได้ซักพักเท่านั้นแหละ ฝนตก!! หนักด้วยเถอะให้ตาย หนักจนอากาศเริ่มอบ และแถวก็เริ่มไม่ขยับ เนื้อจากฝนสาดเนี่ยแหละ ทำให้บู๊ทขายของโดนฝนสาด และสินค้าอาจจะเปียกได้ โดยทางทีมงานก็รีบแก้ไขอย่างรวดเร็วและรีบประกาศสถานการณ์ให้ผู้ต่อแถวได้ทราบทั่วกัน

 

ครั้งแรกเป็นประกาศว่าจาก 6 ช่องจ่ายเงินและรับของจะขอเปิด แค่ช่องเดียวก่อน ซึ่งความเร็วในการซื้อและระบายคนออก ลดลงอย่างรวดเร็ว จากนั้นไม่นานนักก็มีประกาศให้ทุกคนที่ต่อแถวอยู่ถอยหลังออกไปอีกคนละสามก้าว (เอาจริงๆ เดินถอยไปเป็นสิบก้าว) เนื่องจากจะยกบู๊ทขายของเข้ามาในบริเวณเต็นท์ ซึ่งต้องใช้พื้นที่ร่นเข้ามาภายใน

 

ประกาศครั้งที่สาม เป็นการแจ้งเรื่องสินค้าหมด ที่หมดเป็นอันดับแรกคือสินค้ายอดนิยมของงานนี้คือเสื้อยืด STARTO สีดำ ไซส์ L ขึ้นไป (มาตรฐานชาวโอตะเป็นคนตัวใหญ่จริงๆ) และด้วยความที่เป็นคนตัวใหญ่ก็คงจะเลือกสีดำก่อนแหละจะได้ดูตัวเล็ก อาจเป็นเหตุให้หมดเร็วกว่าปกติ และยังคงเป็นเสื้อยืด STARTO สีขาวและสีดำในหลายๆ ไซส์ก็หมดลงอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นเสื้อประจำงานคอนครั้งนี้นี่เอง

 

ต่อมาเป็นการประกาศว่าอาจงดขายเสื้อเพราะโดนฝนแล้วกลัวว่าสินค้าเลอะ จะได้ของไม่มีคุณภาพไป แต่ยังคงถาม feed back ของผู้ต่อแถวอยู่ ซึ่งตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าจะซื้อ (เลอะแค่น้ำฝนมันก็ซักได้แหละน่า) สุดท้ายเลยกลับมาขายแม้อาจจะโดนฝนเล็กน้อย

 

ตอนนี้ใกล้เวลาเที่ยง บู๊ทขายของเปิดเต็มทั้ง 6 บู๊ท เหมือนเดิมแล้ว ความเร็วในการระบายคนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตอนที่ผมรอวนแถวก่อนจ่ายตังเป็นแถวหน้าสุดแล้ว ทีมงานประกาศว่าเหลือหมวกดำเพียง 70 ใบ (แถวนึงประมาณ 50 คน) ก็โล่งใจละว่ายังได้หมวกตามที่ตั้งใจแน่ๆ

 

ขั้นตอนการจ่ายเงินก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เราเอาใบออเดอร์ ที่กรอกแล้ว ยื่นให้และชำระเงิน และนำส่วนท้ายของใบออเดอร์ที่พนักงานฉีกคืนกลับมาให้ ไปรอเรียกรับสินค้าอยู่ข้างเต็นท์

ภาพตัวอย่างใบออเดอร์

 

พอรับของเสร็จสรรพก็เที่ยงครึ่งพอดี ระหว่างเดินกลับอย่างตัวปลิว (เพราะเงินหมด) และกำลังไปพบเพื่อนเพื่อเดินทางกลับ ระหว่างทางก็มีคนที่ไม่ได้ต่อคิว มาขอซื้อของต่ออย่างประปราย เช่น พี่ขายแท่งไฟต่อมั้ยครับ (4 ชั่วโมงแห่งการรอคอยพี่เลยนะครับน้อง) เลยปฏิเสธไปทันที (แทนที่จะถามราคาก่อนเนอะ)

 

พอมารอเพื่อนแถวบริเวณที่เทรดโฟโต้เซ็ต ซึ่งมีคนมาปล่อยขายโฟโต้เซ็ตของเมมเบอร์หลายคน จนขนานนามว่าตลาด มอร็อค (ตลาดขึ้นชื่อจากเกม RAGNAROK)  ที่จุดนี้ก็มีคนมาถามว่า พี่ใช่คนส่งของรึเปล่าครับ (คือวันนั้นดันใส่เสื้อบอลช้างศึกไปด้วยไง) เราก็งงว่าไม่ใช่คนส่งของนะฮะ เหอเหอ

 

สุดท้ายก็เจอ OTAONLY ที่เกือบล้มละลายให้กับโฟโต้เซ็ตของเมมเบอร์ที่ตัวเองโอชิ แล้วก็เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ รวมเวลาต่อคิวเบ็ดเสร็จตั้งแต่มาถึงจนได้สินค้า รวมทั้งสิ้น 4 ชั่วโมง พอดิบพอดี

 

ข้อแนะนำ 2 สำหรับผู้ที่ต้องมาสั่งของเข้าคิวเองนั้น ควรพกเงินสดมาให้เยอะพอสมควร แต่ถ้ามียอดซื้อสูงถึงระดับหนึ่งซึ่งผมจำไม่ได้ สามารถชำระเป็นบัตรเครดิตหรือเดบิตได้ แต่เอาเงินสดมาจะสบายใจกว่าครับ เผื่อกรณีที่เครื่องรูดบัตร ณ เวลานั้นมีปัญหา เราจะได้ไม่ลำบาก
ข้อแนะนำ 3 สิ่งที่ควรพกติดตัวไปด้วยคือปากกา เพื่อที่จะใช้กรอกรายการที่ต้องการซื้อได้ เพราะการไปยืมจากผู้อื่นหรือไปหาซื้อเองอาจจะเสียเวลาโดยใช่เหตุ
โดยสรุปแล้วครั้งนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีที่เราได้เห็นระบบการจัดคิว การแก้ปัญหาต่างๆ และความอดทนของคนไทยด้วยกัน อ๊ะ เมื่อกี้พูดถึงเสื้อช้างศึก ไว้ครั้งหน้าจะมาเล่าถึงบรรยากาศการเปิดตัวครั้งแรกของเพลง โชนิจิ ที่สนามราชมังฯ กันนะครับ สำหรับ EP.01 ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้


รักนะ
OTARUTO

 

EP.01 การเข้าคิวและ Camping ของโอตะงานคอน BNK48 “STARTO” by OTARUTO : 19 Apr 2018
EP.02 เปิดตัวเพลง วันแรก(Shonichi) ของ BNK48 และการดูบอลสดครั้งแรก by OTARUTO : 22 Apr 2018
EP.03.1 งานจับมือ BNK48 ที่เดอะมอลล์บางกะปิ วันที่ 21 เมษายน 2561 by OTARUTO : 24 Apr 2018
EP.03.2 งานจับมือ BNK48 ที่เดอะมอลล์บางกะปิ วันที่ 21 เมษายน 2561 by OTARUTO : 30 Apr 2018
EP.04 จุดเริ่มต้นเส้นทางการติดตาม BNK48 by OTARUTO : 4 May 2018
EP.05 การติดตาม BNK48 ที่ผิดแผน และความท้อแท้จากงาน BIG CAMERA FESTIVAL by OTARUTO : 11 May 2018
EP.06.1 การแสดงของ BNK48 ในงาน Tokyo Idol Festival in Bangkok Comic Con วันที่ 27 เมษายน 2561 : 18 May 2018
EP.06.2 การแสดงของ BNK48 ในงาน Tokyo Idol Festival in Bangkok Comic Con วันที่ 29 เมษายน 2561 : 25 May 2018

One Comment

Leave a Reply